เมื่อหุ้นย้ายหมวดธุรกิจ ไม่แน่! อาจเจอ หุ้นเทิร์นอราวด์

วันก่อนตลาดหลักทรัพย์แจ้งเรื่องการย้ายหมวดอุตสาหกรรม หรือ ย้ายหมวดธุรกิจของหุ้นมาหลายตัว ผมรู้สึกในทันทีว่าหุ้นเหล่านี่ ได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจใหม่ จากธุรกิจเดิมที่ทำแล้วไม่รุ่ง ขาดทุนมาหลายปี หรือ อยู่ในช่วงวัฎจักรขาลงมาอย่างยาวนาน กิจการรูปแบบเดิมไม่สามารถสร้างผลกำไร และ แข่งขันในตลาดได้อีกต่อไป ด้วยวิญญาณของเจ้าของกิจการจำเป็นต้องหาช่องทางใหม่ ๆ เพื่อให้กลับมามีกำไรอีกครั้ง

และหากกิจการใหม่ที่ว่า เป็นกิจการที่อยู่ในตลาดผูกขาดด้วยแล้ว หรือ อยู่ในตลาดผู้ขายน้อยราย ก็มีโอกาสกลับมาสร้างผลตอบแทนแบบยั่งยืนในระยะยาวได้ ยกตัวอย่างเช่น ที่ผมเห็นมีหุ้นอยู่ตัวนึง ทำธุรกิจสื่อสิงพิมพ์ มาในยุคดิจิทัลอย่างในปัจจุบัน 2563 สื่อรูปแบบเก่าอย่าง หนังสือ นิตยสาร ป้าย ใบปลิว มีคนใช้น้อยลงมาก โดยหันมาใช้สื่อออนไลน์เพิ่มมากขึ้น จนทำให้ธุรกิจประเภทนี้กำไรหดหายลงทุกวัน บริษัทที่สายป่านไม่ยาวอาจปิดกิจการไปบ้างก็มี เมื่อเจ้าของกิจการเห็นแล้วถ้าขืนปล่อยไปแบบนี้อาจทำให้ธุรกิจต้องปิดตัวลงตามไปเป็นแน่ จึงจำเป็นต้องมองหาธุรกิจใหม่เข้ามาแทนที่ โดยเล็งเห็นแล้วว่าต้องเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนในอนาคต

จึงเลือกเปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจใหม่ไปทำด้านพลังงานไฟฟ้าทดแทน โดยย้ายมาอยู่ในหมวดพลังงาน เรียกง่าย ๆ ว่า หันไปทำโรงไฟฟ้า ขายให้รัฐผูกขาดสัมปทาน 20-30 ปี (หมดสัมปทานอาจต่อได้อีกเรื่อย ๆ ) ดูแล้วเป็นอะไรที่ยั่งยืนกว่า สร้างผลตอบแทนสม่ำเสมอ เพราะไม่มีคู่แข่ง ที่มันผูกขาดก็เพราะผลิตไฟฟ้ามาเท่าไหร่ รัฐรับซื้อเต็มจำนวน ไม่ต้องแข่งกับใครเลย ลองนึกภาพธุรกิจที่ไม่ต้องแข่งกับใครดูสิ มันจะสบายใจขนาดไหน ผลิตมาเท่าไหร่ขายหมดเกลี้ยง

และที่บอกว่าอาจเจอหุ้นเทิร์นอราวด์ (Turn around) ก็เพราะถ้าเราเจอหุ้นประเภทที่ผมอธิบายไป เราวิเคราะห์แล้วมั่นใจว่าธุรกิจโรงไฟฟ้าแห่งนี้อนาคตสดใสแน่นอน เราเข้าไปช้อนซื้อสะสมตอนที่ราคายังต่ำ ๆ อยู่ เราจะได้ของถูกมาก แล้วรอเอาไปขายตอนที่โรงไฟฟ้าแล้วเสร็จพร้อมเดินเครื่องสร้างผลตอบแทน เมื่อถึงตอนนั้นราคาหุ้นจะวิ่งขึ้นไปขนาดไหนก็ลองคิดเล่น ๆ กันดูครับ

แต่ทั้งนี้เราต้องวิเคราะห์แล้วเชื่อมั่นว่าอนาคตธุรกิจจะประสบความสำเร็จได้แน่ ก็ลองเข้าไปซื้อตอนที่โรงไฟฟ้าใกล้ ๆ จะเสร็จก็ได้นะครับ จะได้ไม่ต้องรอนาน หากซื้อตอนนี้ที่มีประกาศย้ายหมวดธุรกิจของหุ้น อาจต้องรออีกเป็นปีหรือหลายปี กว่าโรงไฟฟ้าจะแล้วเสร็จ ถ้าอยากรู้ว่าโครงการนี้ใกล้จะเสร็จแล้วหรือยัง ให้ลองไปติดตามข่าวประชุมผู้ถือหุ้น ข่าวสารต่าง ๆ ที่หุ้นตัวนี้มีออกมา ติดตามดูเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็ทราบเองว่าจะเสร็จเมื่อไหร่

แล้วเราค่อยเข้าไปช้อนซื้อตอนที่ราคามันนิ่ง ๆ อยู่ จะได้ของดีของถูกแบบช็อปสบายใจไม่มีใครแย่งซื้อด้วย จากนั้นก็รออย่างสบายใจเช่นกัน รอให้ราคามันขึ้น ซึ่งถ้าโรงไฟฟ้าเดินเครื่องสร้างผลกำไรได้เต็มที่ยังไงก็มีกำไรต่อเนื่องและสม่ำเสมอไม่ต่ำกว่า 20 ปีขึ้นไปอย่างแน่นนอนครับ

Default image
Siam VI
เล่าเรื่องหุ้น สไตล์ วีไอ Value Investment
Leave a Reply